Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 296
Năm 2022 : 296
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền Ngày nước Thế giới, ngày khí tượng thế giới, chiến dịch giờ trái đất

Thực hiện theo công văn 207/PGD&ĐT Về việc hưởng ứng Ngày nước thế giới, ngày khí tượng thế giới và Chiến dich giờ trái đất năm 2021. Ngày 01-04-2021 thầy và trò trường tiểu học số 1 thị trấn Si Ma Cai đã tổ chức buổi Tuyên truyền ngày nước thế giới, ngày khí tượng thế giới, chiến dịch giờ trái đất. Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo Đoàn - Đội tổ chức một số hoạt động dọn dẹp vệ sinh, thu gom, xử lý rác, chăm sóc cây, hoa tại trường. Ngày Nước thế giới năm 2021 có chủ đề là “Giá trị của nước”, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên nước; giá trị của nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; giải pháp hiệu quả để bảo vệ nguồn nước trước các áp lực do gia tăng dân số, phát triển công nghiệp, nông nghiệp và biến đổi khí hậu. Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm 2021 là: “Đại dương, thời tiết và khí hậu của chúng ta”, nhằm kết nối đại dương, khí hậu và thời tiết trong hệ thống Trái đất. Đồng thời, vai trò của khoa học dự báo cảnh báo khí tượng thủy văn đặc biệt là quan trắc đại dương đã được nghiên cứu, ứng dụng và triển khai rất mạnh mẽ ở các quốc gia nhằm tăng cường bảo vệ tính mạng và tài sản trên biển cũng như quản lý vùng ven biển; mối tương tác giữa đại dương và khí hậu, thời tiết; đảm bảo an toàn trên biển và đất liền.

Tuyên truyền tới toàn thể CB, GV, NV, học sinh trong toàn trường vềtầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, xã hội; tăng cường các giải pháp trong bảo vệ nguồn nước với giá trị cốt lõi là thúc đẩy các hoạt động cụ thể trong bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước trong các cơ sở giáo dục; tích cực trồng cây xanh ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; nâng cao nhận thức mối liên hệ giữa cộng đồng với thiên nhiên và nguyên nhân của dịch bệnh, đặc biệt đối với dịch bệnh Covid - 19; khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng hòa nhập với thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; Thực hiên hoạt động tắt đèn trong 01 giờ thể hiện quyết tâm và cam kết hành động của tổ chức, cá nhân trong việc tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thường xuyên, liên tục.

         Tăng cường các hoạt động tập thể trong việc thu gom rác thải trong và ngoài nhà trường nhằm bảo vệ môi trường sống; phổ biến rộng rãi về tiết kiệm năng lượng gắn với hành động cụ thể như: trồng cây xanh chống biến đổi khí hậu, tắt cácthiết bị điện không cần thiết, sử dụng hiệu quả năng lượng trong học tập và sinh hoạt, sử dụng nước tiết kiệm...

Hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng một lần, tích cực sử dụng các đồ dùng thân thiện với môi trường. Thực hiện phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ ngay từ mỗi phòng học, phòng ở của học sinh

Xử lí thu gom rác thải
Các em học sinh khơi thông, vệ sinh cống rãnh

Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021 được phát động với chủ đề  “Lên tiếng vì thiên nhiên” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về mối liên hệ giữa các tác động của con người với thiên nhiên và nguyên nhân của dịch bệnh, đặc biệt đối với đại dịch Covid-19; khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng xây dựng cộng đồng, nền kinh tế phát triển bền vững, hoà nhập với thiên nhiên (thuận thiên); bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.Năm vừa qua là một năm đầy biến động khó lường khiến cả thế giới phải chậm lại và buộc con người phải suy ngẫm về giá trị của thiên nhiên cũng như những áp lực mà con người đã và đang đặt lên hệ sinh thái. Đây là thời điểm chúng ta cùng hành động, tiếng nói đồng lòng vì thiên nhiên và đưa ra cam kết về sự thay đổi mà tất cả chúng ta muốn thấy. Chúng ta cần các thành phố, khu vực nông thôn, cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, các cá nhân có tầm ảnh hưởng và đông đảo người dân cùng lên tiếng vì thiên nhiên. Cần phải giảm phát thải khí nhà kính, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu; giảm thiểu rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni-lông và đồ nhựa dùng một lần; đặc biệt tăng cường sử dụng hợp lý năng lượng, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch tái tạo, củng cố sức mạnh cộng đồng vì một hành tinh tươi đẹp. Chúng ta có thể giảm bớt gánh nặng cho môi trường, thiên nhiên bằng cách: Tập thói quen từ chối, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần; sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường; đầu tư vào các thiết bị tiết kiệm năng lượng; tắt, rút các thiết bị khi không sử dụng; tuyên truyền người dân chuyển đổi, tích cực sử dụng năng lượng tái tạo. Hành động của chúng ra tuy đơn giản nhưng lại mang hiệu quả rất lớn; các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” Thông qua các thông điệp này Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn sự quan tâm, chung tay của cộng đồng trong việc nhận thức được sự quan trọng của tài nguyên nước đối với mỗi gia đìnhtập quán văn hóa, quyết định hạnh phúc và môi trường sống của con người.

 


Tác giả: Nguyễn Thế Hữu - GV trường Tiểu học số 1 thị trấn Si Ma Cai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới