Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 02 : 320
Năm 2020 : 783
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sống Để Chia Sẻ

           Thực tế lịch sử cho thấy trong bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã từng gánh chịu biết bao nhiêu thiên tai, dịch họa vô cùng ác liệt. Phép lạ nào đã giúp tổ tiên chúng ta vượt qua được mọi khó khăn, điêu đứng ấy để đứng vững cùng bè bạn năm châu? Phải chăng là ở sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau? Phải chăng là nhờ nhân dân ta đã thực hiện đúng như câu tục ngữ mà từ bao đời nay cha ông ta đã truyền đời:

“Lá lành đùm lá rách

Lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

           Trường Tiểu học số 1 xã Si Ma Cai có  nhiều dân tộc anh em cùng nhau học tập, với 479 học sinh trong đó  vẫn còn một số em dân tộc thiểu số  gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn, các em chưa có đủ quần áo ấm để mặc, chưa có giầy để đeo,  các em phải chống chọi với cái lạnh  như những  con dao siết lên  đôi chân trần của  các em dân tộc nghèo miền núi, vẫn còn  những bạn hàng ngày vẫn sống  trong cái rét co ro bởi khí hậu lạnh  giá, bởi sự thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần, cũng mong mỏi thời tiết đừng quá khắc nghiệt, cũng ao ước được một lần mặc những chiếc áo ấm mới để đón  đón Tết…

         Với tinh thần “Sống để sẻ chia - lá rách ít đùm lá rất nhiều”. Ngọn lửa yêu thương một lần nữa cô Giàng Thị Hồng Hiệu trưởng nhà trường kêu gọi bạn bè đồng nghiệp cùng các em học sinh thân yêu trong trường Tiểu học số 1 xã Si Ma Cai thắp lên ngọn lửa sưởi ấm cho các bạn học sinh nghèoSau khi nghe cô Giàng Thị Hồng Hiệu trưởng nhà trường phát động, tất cả các bạn bè, đồng nghiệp cùng các em học sinh tham gia hưởng ứng nhiệt tình.

         Ngày 22 tháng 1 năm 2018 chương trình “Tết vì người nghèo” được thực hiện, lồng ghép vào tiết Chào cờ đầu tuần. Đi đầu gương mẫu là Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể các cán bộ giáo viên, nhân viên, tiếp theo đó là các em học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 xếp hàng ngay ngắn và di chuyển theo thứ tự để thực hiện quyên góp ủng hộ chương trình.

Tập thể Cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo”.

Hình ảnh các em học sinh cùng tham gia quyên góp ủng hộ “Tết vì người nghèo”.

         Cầm trên tay những tờ tiền có mệnh giá khác nhau nhưng thầy trò chung nhau một niềm vui, niềm hạnh phúc vì đang thực hiện một việc làm nhân ái, một tình cảm thương yêu, một sự sẻ chia đùm bọc mà dân tộc ta gọi là: “ Lá lành đùm lá rách”. Mặc dù có những em gia đình còn khó khăn nhưng với sự tương thân tương ái các em hồ hởi tham gia chương trình.  Từ nhưng bài học cô dạy các em đã hiểu rằng trong cuộc sống chúng ta không thiếu tình thương yêu và ước mong chia sẻ; đó là hành động “ Lá rách ít đùm lá rách nhiều”.  Đó là  những hành động đẹp, đáng quý, đáng trân trọng và tự hào biết bao. Ngoài ủng hộ tiền một số em còn ủng hộ giầy dép cũ và những bộ quần áo mình đã mặc cộc cho các bạn.

        Khi được hỏi về cảm nhận của việc làm trên thì tất cả các em học sinh đều trả lời rằng: “ Em cảm thấy rất vui vì đã góp được phần nhỏ bé của mình giúp đỡ các bạn khó khăn trong trường” “ Em mong muốn năm nào trường cũng tổ chức ngày  Tết vì người nghèo”; Em  Bùi Công Vinh lớp 4B em chia sẻ “ Em hi vọng rằng tết này, khi em  đang vui vẻ với những người thân trong ngôi nhà ấm áp và rộn rã tiếng cười, em cũng thấy ấm lòng vì đã đem đến niềm vui nhỏ bé cho các bạn, các bạn sẽ được ấm áp hơn từ những việc làm của trường em.” Qua lời tâm sự của các em học sinh tôi tin rằng chỉ cần trái tim ta biết sẻ chia thì ta cũng có thể sưởi ấm được cả một mùa đông giá lạnh, chỉ cần ta mở lòng hơn với mọi người thì tự bản thân ta cũng thấy ấm lòng vì điều đó…

      Trương trình kế hoạch diễn ra thành công tốt đẹp thay mặt cho Ban giám hiệu nhà trường, cô Giàng Thị Hồng đã công bố số tiền ủng hộ là 5.262.000 đồng, 6 bộ quần áo và 4 đôi giầy . Toàn bộ số tiền này sẽ được mua quần áo ấm và quà Tết cho các bạn học sinh nghèo trong nhà trường được trao trong ngày nhà trường tổ chức Hội xuân  26.01. 2018 . Đồng thời cô Hồng đã biểu dương tinh thần ủng hộ của các thầy cô giáo, các cô chú nhân viên và các em học sinh; Ngoài ra cô Giàng Thị Hồng tiếp tục phát động phát huy tinh thần “ Lá lành đùm lá rách”.

        Chương trình “Tết vì người nghèo” khép lại nhưng ý nghĩa về nuôi dưỡng đạo đức và tấm lòng giàu nhân ái cho các em học sinh và các thầy cô giáo thì vẫn còn đó. Bởi vậy chúng ta rất cần sự yêu thương đùm bọc của từng cá nhân trong tập thể nhà trường để mỗi việc làm đều thể hiện ý thức trách nhiệm và lối sống văn hóa.


Tác giả: Lê Thị Thúy Hằng
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới