Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 08 : 26
Năm 2020 : 2.571
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Buổi trải nghiệm đầy ý nghĩa của các em học sinh trường Tiểu học số 1 xã Si Ma Cai

         Cùng với xu thế phát triển của thời đại, giáo dục đã và đang được đổi mới mạnh mẽ theo bốn trụ cột của giáo dục thế kỉ XXI, mà thực chất là cách tiếp cận kỹ năng sống, đó là: Học để biết, học để làm, học để tự khẳng định mình và học để cùng chung sống.

       Xuất phát từ đặc điểm trên, hôm nay thầy và trò trường Tiểu học số 1 xã Si Ma Cai cùng 22 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai đã tổ chức một buổi trải nghiệm thực tế đầy thú vị: Tham quan trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Sán Chải.

      Ngay từ sáng, các em học sinh đã hồ hởi chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho chuyến đi giao lưu và học hỏi kinh nghiệm này. Suốt dọc đường, những tiếng cười, tiếng nói xen tiếng hát vang trên xe cho đến khi xe dừng ở cổng trường bạn thật là phấn khích.

      Mở đầu buổi giao lưu là những tiết mục văn nghệ đặc sắc cả hai trường gửi đến nhau đầy ý nghĩa. Tiếng hát, điệu múa  như hòa quyện vào nhau dưới mái vòm ấm áp cuối mùa xuân.

Các em giao lưu văn nghệ

        Điều thú vị hơn cả là các em lớp 4, lớp 5 được tham gia một tiết học ngoài trời đầy thú vị do cô giáo trường PTDTBT Tiểu học xã Sán Chải hướng dẫn. Ở đây, các em được học cách trồng và chăm sóc khoai tây. Còn các em Lớp 3 được cùng các bạn trường bạn trải nghiệm cách sắp xếp, bày mâm chuẩn bị cho bữa ăn tập thể. Đúng là “ Học thầy không tày học bạn”. Qua một thời gian rất ngắn được quan sát cách làm của các bạn trường bạn, học sinh trường Tiểu học số 1 xã Si Ma Cai đã biết cách trồng và chăm sóc khoai tây cũng như tự biết xếp bát đũa, xới cơm, múc canh, thức ăn lên đĩa bày lên mâm rất gọn gàng - Việc mà hằng ngày các em chưa bao giờ phải làm hay biết làm ở nhà cũng như ở trường.

Các em trải nghiệm cách trồng và chăm sóc khoai tây

Các em trải nghiệm cách bày mâm chuẩn bị cho bữa ăn tập thể

        Sau một thời gian được thực tế trải nghiệm ngoài trời, giờ đây, các em lại được cùng nhau ngồi thưởng thức bữa ăn do chính mình bày mâm bát. Nhìn các em ăn thật ngon miệng - Không phải ngon vì đói mà ngon vì thành quả lao động của chính mình.

      Xem ra kĩ năng tự phục vụ rất cần thiết với mỗi người. Nếu ai cũng biết tự phục vụ thì sẽ bớt đi rất nhiều công lao động của người khác. Chính vì vậy, khi ăn cơm xong các em lại được tham gia tự rửa bát sạch sẽ rồi úp lên chạn thật cẩn thận, gọn gàng.

          Buổi trưa cũng là lúc nghỉ ngơi, các em được thầy cô và các bạn trường trường Sán Chải dẫn lên ngủ cùng các bạn học sinh trường sở tại. Vừa bước vào cửa phòng tiếng “ồ” đã vang lên. Bạn nào cũng ngạc nhiên vì lần đầu tiên được nhìn thấy “giường tầng” và muốn được trải nghiệm giấc ngủ trưa trên chiếc giường ấy. Vậy là các em đã được toại nguyện rồi!

          Sau khi ngủ dậy, các em đã chia sẻ với nhau cách gấp chăn. Nhìn Kiên hướng dẫn các bạn trường Sán Chải gấp chăn gọn gàng mà lòng tôi ấm hẳn lên. Đúng là “Hành động nhỏ- ý nghĩa lớn”

          Dưới ánh nắng giao mùa nhưng các em vẫn được vui chơi thỏa thích: Tiếng nhạc cùng vũ điệu hiện đại của các em học sinh và thầy cô giáo sinh trường Tiểu học số 1 xã Si Ma Cai như gọi mời các bạn học sinh trường Sán Chải cùng nhịp nhàng trong điệu múa khèn, ô truyền thống. Thật vui vì các em lại  được cầm trên tay chiếc gậy múa “sinh tiền” hay chiếc khèn, chiếc ô múa điệu múa truyền thống của dân tộc Mông. Mới đầu còn ngơ ngác, nhưng giờ thì các em đã biết cách múa rồi. Đẹp quá đi thôi!

         Vui hơn cả là các em còn được tham gia giao lưu các câu lạc bộ Mĩ thuật, Thể thao cùng trường bạn như kéo co, chuyển bóng bằng lưng, vẽ tranh tự do, … Hoạt động này đã khơi gợi cho các em có thêm tinh thần đồng đội.

Các em tổ chức thi truyền bóng

Các em tổ chức thi kéo co

           Dưới ánh nắng chiều cuối xuân, các em hai trường chia tay nhau trong buổi liên hoan đầy bịn rịn. Ngồi cạnh nhau nhưng ánh mắt thơ ngây nhìn nhau đầy hứa hẹn. Hẹn một ngày nào đó lại được cùng nhau trải nghiệm những điều thực tế trong cuộc sống mà mình chưa được khám phá. Những tiếng “good by, see you again” cứ vang mãi cho đến khi khuất cánh cổng cùng những cánh tay nhỏ vẫy chào nhau.

Thầy cô cùng các em học sinh chụp ảnh lưu niệm

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Kim Anh - GV trường TH số 1 Si Ma Cai
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới